สูตรการทำกาแฟสด
กาแฟสดร้อน –เย็น สำหรับร้านกาแฟสดเล็กๆ ที่เน้นคำว่า”กาแฟสด”
ให้กับลูกค้าที่รักการดื่มกาแฟสด ก่อนอื่นต้องบอกให้เข้าใจก่อนว่า
การชงกาแฟสดมีหลากหลายวิธี ตามแต่ความชอบและอุปกรณ์ที่คุณสามารถจัดหาได้
และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจคือกาแฟสดคั่ว
ที่มีการคั่วหลากหลายระดับ กาแฟหลายสายพันธุ์ กาแฟสด
2สายพันธุ์เด่นๆที่คงพอจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ที่ปลูกในประเทศไทยเรา คือ “อราบิก้า” และ “โรบัสต้า” ต่าง
ก็มีสายพันธุ์ย่อยอีกหลายชนิด
(สามารถหาข้อมูลได้จากอินเตอร์เน็ตหรือจากเว็บบล็อกของผู้เขียนได้นะคะ
ส่วนการเลือกกาแฟคั่วให้เหมาะกับการนำมาชงในแต่ละสูตร
เพราะกาแฟร้อน–เย็นมีความแตกต่างของสัดส่วนความหวานลื่นๆต่างกันไป
เอสเปรสโซ่ / Espresso [กาแฟสดรสเข้มข้น]
- กาแฟมาบดแล้วชงด้วยเครื่องชงกาแฟ กลั่นให้ได้น้ำกาแฟประมาณ 25 - 30 ซีซี กาแฟเอสเปรสโซ่คือกาแฟที่จะนำไปเป็นส่วนผสมหลักในกาแฟสูตรร้อน-เย็นอื่นๆ
คาปูชิโน่ / Cappuccino [กาแฟรสเข้มหอมนุ่มด้วยฟองนม]
- ส่วนผสม เอสเปรสโซ่ 1 แก้ว, คอฟฟี่เมต 1, นมข้นหวาน 35ml, นมข้นจืด 40ml และใส่ฟองนมด้านบนตามด้วยผงชินนะมอน
อเมริกาโน่
/ Americano
[กาแฟดำรสนุ่ม]
- ส่วนผสม เอสเปรสโซ่ 1 แก้ว, น้ำร้อน 4oz และน้ำเชื่อม 20ml
ลาเต้
/ Latte [กาแฟรสหอมมันด้วยนมสด]
- ส่วนผสม เอสเปรสโซ่ 1 แก้ว, คอฟฟี่เมต 1,นมข้นหวาน 45ml, นมข้นจืด 60ml และนมเมจิ 60ml
มอคค่า / Mocha [กาแฟรสเข้มเพิ่มรสโกโก้หอมหวาน]
- ส่วนผสม เอสเปรสโซ่ 1 แก้ว, คอฟฟี่เมต 1, ผงโกโก้หรือผงช๊อคโกแลค 1 ช้อนพูน, นมข้นหวาน 35ml, นมข้นจืด 30ml, นมเมจิ 30ml และใส่ฟองนมด้านบน พร้อมโรยผงโกโก้ หรือตกแต่งหน้าของกาแฟตามต้องการ
บทความที่เกี่ยวข้อง
สล็อต เว็บไซต์สล็อต สล็อตออนไลน์ ยอดนิยมแล้วก็เป็นที่ชอบใจเป็นอย่างมากสำหรับผู้เล่นเกมสล็อตออนไลน์ในช่วงเวลานี้ PG SLOT นับว่าเป็นที่น่าดึงดูดช่วยทำเกมให้กับผู้เล่น24ชม.
ตอบลบ